Nguồn sáng nhân tạo

Đèn chiếu sáng kiến trúc khác với đèn trang trí
Nhưng điểm riêng là chiếu sáng kiến trúc – thấy sáng mà không thấy nguồn sáng. Ánh sáng của các loại đèn này sẽ làm nổi bật vật mà nó chiếu đến, hạn chế tối đa việc trông thấy nó. Chẳng hạn, cần chiếu sáng tập trung những vật cần làm nổi bật lên như lọ hoa, bức tranh, khu vực cầu thang làm điểm nhấn giữa nhà, hắt lên trần… Đèn chiếu sáng kiến trúc tạo nên không gian theo ý tưởng của nhà thiết kế mà không bị chói. Với đèn chiếu sáng kiến trúc thì quan trọng hơn hết là chất lượng ánh sáng toả ra, bóng, choá loại gì; kết cấu và lắp đặt ra sao với thiết bị kèm theo để có độ bền nhất định; kiểu dáng phải đơn giản và ít “nổi bật” nhất. Đèn chiếu kiến trúc phải cho ánh sáng đẹp nhưng hạn chế thấy nó, chủ đích giúp tôn tạo vật hay không gian mà nó chiếu sáng. Đèn kiến trúc phải phục vụ cho… kiến trúc.
Còn đèn chiếu sáng để trang trí thì ánh sáng của nó làm đẹp cho chính nó, vừa là đèn vừa là vật trang trí nên càng thấy nó càng hay, không “giấu” nó mà cần để lộ ra. Cho nên khi chọn đèn trang trí cần chú ý kiểu dáng, màu sắc của nó; quan trọng nhất là phải phù hợp với nội thất xung quanh nó. Thật khó có thể trông thấy hài hoà và dễ chịu khi trong một không gian trang trí với các vật dụng hiện đại lại treo một cây đèn chùm cổ điển thời Louis chẳng hạn. Lựa chọn đèn trang trí phải phù hợp với nội thất và ý đồ thiết kế của nhà trang trí nội thất cũng như cái nhìn thẩm mỹ của gia chủ. Giống như thời trang, nó không có một quy luật nào cả.
Đèn lên tầm trang sức
Chất liệu, mẫu mã, nhãn hiệu nổi tiếng của nhà sản xuất hoặc nhà thiết kế đèn trang trí làm tăng giá trị của ngôi nhà. Quả vậy, hiện đèn trang trí đã được nâng lên tầm là vật “trang sức” cho ngôi nhà, thậm chí nó còn là tài sản. Chẳng hạn, các loại đèn bằng pha lê Swarovski (loại pha lê nổi tiếng được dùng làm đồ trang sức) có giá trị hơn hẳn các loại đèn pha lê thông thường do sự lộng lẫy và độc đáo của riêng nó. Những loại pha lê này có giá trị vĩnh viễn, rất ít bám bụi và khó bị giảm giá trị thẩm mỹ theo thời gian. Đèn bằng đá tự nhiên Alabaster được thể hiện qua chất lượng và hàm lượng gia công đèn bằng tay của các nghệ nhân và những loại đá này chỉ có ở Ý, Tây Ban Nha. Theo thời gian, các loại đèn này sẽ trở nên quý hiếm vì chúng mang những phong cách riêng.
Theo kỹ sư Nguyễn Quốc Thống, tương tự các loại đèn trang trí bằng thuỷ tinh Murano của Ý với màu sắc rực rỡ, mẫu mã được thực hiện bởi những nhà thiết kế nổi tiếng của Ý như Flos, Artemide, Foscarini, Itre… làm cho không gian nhà trở nên sang trọng hơn. Có thể ví von như xâu chuỗi có đính kim cương trên vòng cổ cô gái đẹp. Vì là vật trang sức nên khó có thể quy định phải treo đèn hay đặt ở đâu cho tương hợp – như đồ trang sức tự dưng trông đẹp lạ trên người của phụ nữ vậy. Thế nhưng, không phải nhà to, cứ treo, đặt nhiều đèn là đẹp, là sang trọng; mà cần sử dụng đúng chỗ, bằng không sẽ gây rối và phí. Thử tưởng tượng có ai đó hai tay đeo lắc vàng cả xâu, cổ thì vòng kiềng hai, ba cái, ngón tay thì cà rá cả tám ngón… hẳn bạn sẽ bật cười. Nhiều khi chỉ cần một cánh hoa lấp lánh trên ve áo đủ yêu kiều…

Giấu đèn chiếu sáng bàn bếp dưới tủ treo
Bóng nào cho ánh sáng trung thực và sử dụng ở đâu?
Có hai loại bóng đèn chính: nhiệt quang và huỳnh quang. Bóng đèn dây tóc (nhiệt quang) cho ánh sáng vàng, tạo không gian ấm cúng, dễ chịu cho mắt và đặc biệt nhận thấy vật thể trung thực hơn cả. Nhưng bóng đèn dây tóc (tungstene) có nhược điểm là mau hỏng, nóng, hao điện và hình thù to nên khó “giấu” bóng. Khắc phục những hạn chế của bóng dây tóc, có bóng halogen ra đời. Bóng này nhỏ gọn, cũng đốt bằng dây tóc, cho ánh sáng vàng nhưng thêm khí halogen trong bóng nên sáng hơn, tuổi thọ cũng cao hơn và màu sắc trung thực.
Bóng halogen của Trung Quốc có nhiều trên thị trường với giá rẻ gấp nhiều lần bóng loại tốt, nhưng xài chỉ vài tháng là đứt; trong khi bóng tốt sử dụng được hai năm. Bóng halogen cho ánh sáng đẹp, gần với ánh sáng ban ngày.
Với bóng huỳnh quang hay còn gọi là bóng néon, hoặc “thu gọn” lại là bóng compact rất tiết kiệm điện nhưng nói chung ánh sáng phát ra không được trung thực lắm, không thể thay thế ánh sáng trời. Hiện nay, bóng compact đã có đủ ba màu: đỏ, vàng và sáng trắng. Các loại bóng này dùng nhiều cho chiếu sáng kiến trúc và giới hạn trong một số không gian nhất định. Theo KS Thống thì phòng tắm, bếp, phòng học có thể chấp nhận ánh sáng trắng, nhưng các không gian còn lại không nên sử dụng ánh sáng trắng.
Để đọc sách, tốt hơn hết dùng đèn dây tóc hay halogen vì nó như ánh sáng trời, không bị chói loá bởi giấy trắng, giấy láng. Nhưng nhiều người từ chối nó vì nóng, nhiệt lượng toả ra nhiều. Ngược lại, đèn huỳnh quang hay compact thì quang phổ không đủ nên giảm sự trung thực, chỉ đạt 80% – tức thấy sự vật thực chỉ được 80% và có tần suất phát sáng nhấp nháy, nên hại cho việc tập trung đọc sách.
Ánh sáng trung thực đáng được lưu ý vì đã có trường hợp đến các cửa hàng chọn đồ kiểu trưng bày trong tủ kính, ưng ý cái áo màu xanh lá nhưng về đến nhà áo biến thành màu lá chuối non. Do tủ trưng bày thắp đèn bóng huỳnh quang, về đến nhà dưới bóng đèn halogen, săm soi lại thì ra… vậy.