Nguyên tắc chiếu sáng của đèn trang trí

Chiếu sáng phòng không chỉ là thắp sáng mà muốn tạo hiệu ứng trang trí tốt cần phải thực hiện theo một số nguyên tắc như sau :
Trước tiên, đèn phải được thiết kế để đảm bảo rằng các hoạt động khác nhau cần công năng thực hiện của chiếu sáng khác nhau. Đọc sách, vui chơi, nghỉ ngơi, tiếp khách, vv, bất kể loại hoạt động nào cũng cần phải có ánh sáng thích hợp. Đèn phải bố trí được ánh sáng khoa học giúp người sử dụng không cảm thấy mệt mỏi, điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của mắt, mà còn để tiết kiệm điện.

Thứ hai, để có thể chiếu sáng phòng hoàn hảo hơn thì mức độ chiếu xạ ánh sáng trên đường viền và hình ảnh chính của nội thất nên đặt phù hợp để chiếu được một số đồ đạc đặc biệt như đồ trang trí, tranh vẽ, thảm, lọ hoa, bể cá, cũng như biểu thị được hết vẻ đẹp và màu sắc của nó.
Thứ ba ánh sáng còn được xem như là một thực thể tạo ra cảm giác tin cậy và an toàn.
Các loại đèn trang trí không được phép rò điện có thể gây ra hỏa hoạn và các hiện tượng khác, mà cần chú ý được mở khi đi vào và tắt khi đi ra ngoài. Ví trí chiếu sáng của đèn là rất quan trọng vì thế hãy lựa chọn nguồn sáng để chiếu lên vật thể phù hợp.
Ánh sáng chiếu từ các góc độ khác nhau, người dùng sẽ có các biểu hiện khác nhau, nếu một người đang đứng ngay dưới một đèn chùm, ánh sáng chiếu xuống trực tiếp làm cho khuôn mặt trở nên lạnh lùng và nghiêm trang. Gương mặt sẽ tỏa sáng nếu có một đèn chiếu từ dưới lên, và tồi tệ hơn, khuôn mặt sẽ giống khủng bố, thậm chí còn dữ dội hơn. Vì vậy, ở những vị trí thường xuyên có người tụ tập như trong phòng khách, phòng ăn, ghế sofa thì không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp lên trên hoặc xuống dưới. Nếu ánh sáng phân bổ khuếch tán rải rác, khi chiếu lên khuôn mặt, bạn sẽ đạt được một hình ảnh rõ ràng và dễ tiếp cận. Và các hiệu ứng này đều tùy thuộc vào ý muốn của bạn.
Nếu bạn mua đồ nội thất mới, bạn nên làm nổi bật màu sắc và ánh sáng đường viền bằng nhiều nguồn sáng, như thế bạn có thể đạt được hiệu ứng bóng mờ của đồ nội thất. Chiếu sáng phải đóng vai trò như một phần của trang trí và phải có các loại khác nhau để sắp xếp các nguồn ánh sáng vào vị trí của nó.
Ở nước ta, các phòng ngủ còn có cả một loạt các chức năng, chẳng hạn như phòng khách, phòng nghiên cứu, phòng thay đồ. Yêu cầu phải thay đổi tính đồng nhất của ánh sáng từ phía trước để có được một hình ảnh rõ ràng trong gương, đèn không nên đặt ở vị trí trên trung tâm mà nên được thiết lập trên cả hai mặt của ánh sáng phụ trợ, chẳng hạn như bàn trang điểm, vì như vậy mỗi một sợi lông trên khuôn mặt có thể được nhìn thấy rõ ràng.
Bàn làm việc cần đèn bàn, việc chiếu sáng ở phòng này có thể làm cho không gian nhẹ nhàng hơn để có thể kết hợp ngủ. Đó cũng là thói quen đọc sách trong giường trước khi đi ngủ vì thế bố trí đèn tường đầu giường và đèn bàn đầu giường là tốt nhất để dễ điều chỉnh độ sáng và góc. Cách đơn giản nhất là lắp đặt hai đèn.